Động Thái Của Các Chủ Đầu Tư Trong Bối

Động Thái Của Các Chủ Đầu Tư Trong Bối

Động Thái Của Các Chủ Đầu Tư Trong Bối Cảnh Lạm Phát

Rủi ro lạm phát và nguồn cung khan hiếm khiến giá nhà đất tăng phi mã. Hiện giá căn hộ trung cấp tại TP.HCM đã chạm mốc gần 60 triệu/m2, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2021. Trong bối cảnh đó, chủ đầu tư kích cầu thị trường bằng các chính sách ưu đãi cho người mua nhà.

Nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường ghi nhận, phân khúc căn hộ chung cư tại TP HCM có xu hướng thiết lập mặt bằng giá mới từ đầu năm 2022. Báo cáo của Batdongsan cho thấy, giá bán chung cư tại TP HCM tháng 1 năm nay tăng 1,8% so với thời điểm tháng 12/2021.

Dữ liệu của Savills cũng chỉ ra, giá bán sản phẩm nhà ở tại TP HCM neo cao giai đoạn cuối năm 2021. Riêng dòng sản phẩm căn hộ, các dự án hạng C tại TP HCM có giá bán đến 56,5 triệu đồng mỗi m2 thông thủy, tăng 27% theo năm. Một số dự án cũng tăng giá lên 11% theo quý do giá cao ở giai đoạn mở bán mới hoặc ở những căn hộ cuối tại các dự án có tiến độ xây dựng tốt.

Cuối năm ngoái, Viện Kinh tế xây dựng, Bộ Xây dựng từng dự báo, giá giao dịch bất động sản trong năm 2022 sẽ có xu hướng tăng ở tất cả loại hình bất động sản so với năm 2021 do giá cả đất đai, nguyên vật liệu tạo lập bất động sản tăng lên cũng như nhu cầu tăng khi các hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại trong nước dần hồi phục.

“Thực chất, nhiều chủ đầu tư buộc phải tăng giá do nhiều áp lực về giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, giá đất tăng, thuế đất cũng tăng… Ngoài ra, nguồn cung bất động sản hiện vẫn tiếp tục khan hiếm do việc phê duyệt các dự án vẫn chưa được cải thiện nhiều. Cung hiếm dẫn đến việc giá bất động sản sẽ bị đẩy lên”, đại diện chủ đầu tư An Gia đánh giá.

Một phân tích của Savills World Research đã chỉ ra nếu lạm phát xảy ra do tăng trưởng kinh tế (lạm phát cầu kéo), nhu cầu bất động sản sẽ được đẩy lên và giúp làm tăng giá trị của bất động sản. Tuy nhiên, nếu lạm phát được hình thành bởi các chi phí như nguyên vật liệu, chi phí lao động tăng (lạm phát chi phí đẩy) sẽ dẫn đến hạn chế nguồn cung bất động sản. Lạm phát do chi phí đẩy cũng khó dự đoán, thường do các biến cố không lường trước được như về môi trường, địa chính trị…

Theo ông Sử Ngọc Khương, khi tỷ lệ lạm phát có xu hướng tăng do những bất ổn về chiến tranh, kinh tế – chính trị thế giới, nguồn tài chính đầu tư vào bất động sản được xem là một phương án giúp bảo toàn dòng vốn trước rủi ro. Tuy nhiên, Giám đốc cấp cao của Savills cũng nhấn mạnh lạm phát diễn ra, mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng thị trường sẽ khó thanh khoản hơn. Chính vì vậy, cho rằng trong bối cảnh phức tạp như hiện nay, việc cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng các đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản là đặc biệt quan trọng, tránh lặp lại tình trạng “chết trên đống tài sản” đã từng xảy ra trong quá khứ.

Mặt khác, dù giá bán tăng cao song khả năng hấp thụ của thị trường vẫn ở mức cao. Theo báo cáo của CBRE, trong quý IV/2021, số lượng căn chào bán thành công là 14.639 căn. Tỷ lệ bán bình quân trong quý mở bán đầu tiên của các dự án mới mở bán đạt 74%. Theo các giao dịch thứ cấp thành công của CBRE, chủ nhà có thể lời từ 15-40% trên giá mua ban đầu tùy thuộc vào đặc điểm từng căn. Động thái này cho thấy nhu cầu mua nhà vẫn rất lớn.

Để chia sẻ khó khăn với người mua nhà trong bối cảnh giá bán căn hộ chung cư đang ở mức cao, các chủ đầu tư cũng rất chú trọng thiết kế những chính sách bán hàng linh hoạt, hỗ trợ cho người mua. Điều này mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư và khách hàng chọn mua các dự án phù hợp với thu nhập và sử dụng đòn bẩy tài chính vừa phải.

Đơn cử tại trung tâm hành chính Bình Chánh, khu phức hợp Westgate của chủ đầu tư An Gia đang thu hút thị trường nhờ chính sách thanh toán linh hoạt. Theo đó, người mua chỉ cần thanh toán tối đa 699 triệu đồng và ngưng đến khi nhận nhà vào quý 4/2023 mới thanh toán tiếp. Còn lại, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc cho đến khi nhận nhà, đồng thời, cam kết lợi nhuận lên đến 18%. Với khoản thanh toán ban đầu chỉ 699 triệu đồng, khách hàng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ có nhiều phòng ngủ hơn hoặc mua cùng lúc nhiều căn hộ cho mục đích đầu tư. Tính đến lúc nhận nhà, mức sinh lời có thể đạt được từ 70-200% khi biên độ tăng giá căn hộ trung bình 10-30% sau 1-2 năm.

“Chính sách này được thiết kế để hỗ trợ các gia đình trẻ trong bối cảnh giá thị trường căn hộ tăng cao. Về góc độ đầu tư, chính sách này cũng mang lại nhiều lợi thế cho người mua nhà, đặc biệt là những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính”, đại diện An Gia nói.

Thực tế, nếu khu Đông, giá căn hộ đã vượt ngưỡng thu nhập của người dân thì khu Tây với hạ tầng hoàn thiện, mức giá ‘mềm’, nhiều tiềm năng tăng giá là lựa chọn phù hợp. Hiện không ít dự án tại khu vực này có mức giá vừa túi tiền, hướng đến người mua ở thực và có thanh khoản khá tốt”, một chuyên gia bất động sản cho biết. Tọa lạc ngay trung tâm hành chính Bình Chánh, Westgate là dự án nổi bật tại khu Tây, không chỉ bởi mức giá và phương thức thanh toán mà còn đáp ứng các tiêu chí về vị trí, tiện ích. Đây cũng là một trong số ít các dự án hiện nay đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Bản tin này được đăng tại Batdongsan.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những Bài Đăng Liên Quan

So sánh

Enter your keyword