Tích Cực Rà Soát, Đẩy Mạnh Chống Thất Thu

Tích Cực Rà Soát, Đẩy Mạnh Chống Thất Thu

Tích Cực Rà Soát, Đẩy Mạnh Chống Thất Thu Thuế Trong Kinh Doanh, Chuyển Nhượng BĐS

Ngày 28/04 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã vừa ký Công văn số 3849/BTC-TCT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Vậy với việc Chính phủ và cơ quan thuế đẩy mạnh việc chống nạn “hai giá” trong chuyển nhượng bất động sản, hoạt động kinh doanh thì nhà môi giới và các doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị và làm gì để thích ứng và hoạt động hiệu quả hơn trong tình hình mới?

Tích cực rà soát để chống thất thu thuế trong lĩnh vực BĐS

Trước khi có công văn về việc chống thất thu thuế thì thông thường người mua – bán bất động sản sẽ làm hai hợp đồng, một hợp đồng sẽ ghi giá chuyển nhượng thật và một hợp đồng sẽ ghi giá thấp hơn để mang đi công chứng (mức giá này sẽ chỉ cao hơn một chút so với bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành), điều này sẽ khiến mức thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và lệ phí trước bạ phải nộp giảm đi đáng kể.

Để dễ hiểu hơn, có thể lấy một ví dụ là khi chuyển nhượng một mảnh đất có trị giá 5 tỉ đồng, giao dịch sẽ phải chịu thuế TNCN là 2%, lệ phí trước bạ là 0,5% trên giá chuyển nhượng. Với cách làm hai hợp đồng trên, nếu kê khai giá bán chỉ 500 triệu thì thuế thu TNCN phải nộp chỉ là 10 triệu trong khi kê khai chính xác thì Nhà nước sẽ thu được 100 triệu đồng. Như vậy, chỉ với một giao dịch mà ngân sách nhà nước đã thất thu đến 90 triệu đồng.

Đó chỉ là một trong những ví dụ về trường hợp kê khai “hai giá” khi giao dịch, đây không phải là một trường hợp hiếm trên thị trường bởi rất nhiều giao dịch đã kê khai không đúng với mức giá thật để lách thuế. Và hậu quả cuối cùng những giao dịch này có thể có thể sẽ bị truy thu, điển hình là trường hợp bị truy thu hơn 200 triệu do bán nhà 11 tỉ nhưng kê khai 1 tỷ ở Tp. Hồ Chí Minh vừa qua.

Bên cạnh việc chống nạn “hai giá” trong các giao dịch chuyển nhượng, các cơ quan ban ngành cũng đang tiếp tục rà soát các doanh nghiệp còn nợ thuế để tiếp tục truy thu và nộp về ngân sách Nhà nước. Đáng chú ý là trong đợt rà soát vừa qua, Cục Thuế TP.Hà Nội đã công khai nợ thuế lần đầu đối với 1.019 người nộp thuế có số nợ thuế, phí, nợ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất lên đến 1.421 tỷ đồng. Trong đó đáng chú ý là có doanh nghiệp nợ thuế lên đến hàng trăm tỷ và được công khai, nêu tên trong báo cáo, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, nếu doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế thì chắc chắn việc ra sổ đỏ tại các dự án sẽ bị tắc nghẽn, nghiêm trọng hơn nữa là doang nghiệp muốn định giá để IPO cũng gặp khó khăn hơn rất nhiều.

Nhà môi giới và các doanh nghiệp BĐS cần chuẩn bị trước tình hình mới?

Có thể nói trong giai đoạn gần đây, để thị trường BĐS được phát triển một cách minh bạch, bền vững thì việc tích cực rà soát thuế cũng như cân nhắc áp dụng thuế đối với BĐS thứ 2, thứ 3, BĐS chuyển nhượng là điều cần thiết.

Tuy nhiên đứng ở góc độ là một nhà môi giới BĐS – người đóng vai trò trung gian để tư vấn cho khách hàng thì ở giai đoạn này nhà môi giới cần đặc biệt hiểu rõ và nắm chắc các vấn đề về thuế để có thể tư vấn cho khách hàng, giúp khách hàng có thể tránh được tình trạng bị truy thu thuế hoặc gặp tình huống giao dịch bị đình trệ do không đóng đủ thuế.

Còn ở phía doanh nghiệp, trong bối cảnh các chính sách thuế đang ngày càng được siết chặt thì bản thân các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp cũng cần phải hiểu rõ từng “ngóc ngách” về thuế và biết cách hoạch định thuế hiệu quả để từ đó tối ưu chi phí, gia tăng lợi nhuận mà vẫn đảm bảo đóng thuế theo đúng luật định.

Và với mong muốn giúp các nhà đầu tư, nhà môi giới và các doanh nghiệp hiểu một cách tường tận về thuế cũng như biết cách hoạch định thuế trong hoạt động kinh doanh BĐS, Batdongsan.com.vn sẽ tổ chức sự kiện đào tạo thực chiến Expert Talk với chủ đề “A-Z thuế trong kinh doanh BĐS” tại TP.HCM vào ngày 24/05 tới đây.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những Bài Đăng Liên Quan

So sánh

Enter your keyword